25 Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Bóng Đá

25 Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Bóng Đá

1. MỞ BIÊN: Các cầu thủ đá cánh phải mở bóng ra 2 biên để tạo khoảng trống cho các đường chuyền.

2. NGUYÊN TẮC 3 GIÂY: Khi đội của bạn đang tấn công, bạn không nên đứng yên 1 chỗ quá 3 giây mà phải di chuyển liên tục nếu không có bóng để tạo áp lực lên đội đối phương.

3. MUỐN TÌM KHOẢNG TRỐNG, HÃY CHẠY ĐẾN NƠI ĐỒNG ĐỘI VỪA RỜI KHỎI: Điều này khiến đội bóng của bạn trông có vẻ biến hóa hơn. Khi đối phương đang mải tập trung vào đồng đội đang di chuyển thì bạn sẽ là người thảnh thơi nhất đội cùng thủ môn.

4. KHI CÓ BÓNG HÃY TIẾN GẦN VỀ PHÍA HẬU VỆ, KHI KHÔNG CÓ BÓNG THÌ NGƯỢC LẠI: Điều này sẽ giúp cho các đường chuyền khó bị cắt hơn và hậu vệ sẽ biết bạn muốn chuyền bóng cho anh ta.

5. NHỚ HỖ TRỢ ĐỒNG ĐỘI: Luôn di chuyển để tạo hướng chuyền cho đồng đội. Nếu đã có 2 đồng đội khác tiến gần người đang giữ bóng, hãy nới rộng ra để có khoảng trống cho người giữ bóng thực hiện đường chuyền.

6. LUÔN ĐỂ MẮT ĐẾN QUẢ BÓNG TRONG CHÂN ĐỒNG ĐỘI: Vì nếu đồng đội muốn chuyền bóng cho bạn họ sẽ xem bạn có nhìn mình không trước khi quyết định chuyền bóng.

7. CHUYỀN XONG LÀ DI CHUYỂN NGAY: Cũng giống như quy tắc 3 giây, hãy luôn sẵn sàng cho những đường chuyền kế tiếp.

8. HÃY CHUYỀN BÓNG ĐƠN GIẢN NHẤT CÓ THỂ: Đừng dùng bóng bổng khi đó không phải là lựa chọn cuối cùng.

9. ĐÁNH LẠC HƯỚNG ĐỐI PHƯƠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN ĐƯỜNG CHUYỀN: Vì rất dễ bị bắt bài, bạn hãy đánh lạc hướng đối phương bằng cách giả vờ chuyền hướng này nhưng lại chuyền hướng khác nếu có nhiều hơn 1 lựa chọn cho các đường chuyền.

10. ĐỪNG QUÁ HIỀN: Hãy trở thành những con cáo già mưu mẹo, đừng để đối phương biết bạn đang nghĩ gì hay đọc được đường chuyền của bạn. Đó là bí quyết thành công của các cầu thủ châu Mỹ La-tin.

11. ĐỪNG CHUYỀN BÓNG QUÁ MẠNH HOẶC QUÁ NON: Nếu ở sân 11 người, bạn có thể chuyền mạnh hơn để đồng đội chạy thì trong sân 5 người thì lại khác, bạn sẽ đá ra biên mất. Còn nếu chuyền quá non, đối phương sẽ nhanh chống lấy được bóng và ghi bàn.

12. CẨN THẬN VỚI NHỮNG ĐƯỜNG BÓNG CĂN NGANG: Căng ngang là 1 lựa chọn tốt khi tấn công nhanh. Nhưng hãy đảm bảo an toàn vì nếu đối phương cắt được bóng đó sẽ là thảm họa vì 2 cầu thủ tấn công đã di chuyển sâu xuống cánh và không kịp quay về hỗ trợ phòng ngự.

13. NGUYÊN TẮC 5 ĐƯỜNG CHUYỀN: Chuyền tối thiểu 5 đường chuyền để kéo giãn hàng phòng ngự đối phương. Khi tấn công, hãy tập nhẩm tính số đường chuyền đội nhà đã thực hiện trước khi bạn quyết định tung ra cú sút.

14. THỦ MÔN PHẢI KIỂM SOÁT NHỊP ĐỘ TRẬN ĐẤU: Khi đội nhà đang thua, thủ môn phải biết tiết kiệm thời gian bằng cách đưa bóng vào cuộc nhanh nhất có thể. Khi đội nhà đang dẫn trước và đang có bóng, thủ môn phải làm chậm nhịp độ trận đấu để đối phương chùng xuống.

15. ĐỪNG RÊ DẮT NẾU BẠN LÀ NGƯỜI CUỐI CÙNG CỦA HÀNG PHÒNG NGỰ: Khi là người cuối cùng trong hàng phòng ngự, nếu mất bóng vì rê dắt sẽ khiến thủ môn lâm vào thế nguy. Thậm chí còn ảnh hưởng đến tâm lý của đội nếu bị ghi bàn.

16. KẾT THÚC ĐỢT TẤN CÔNG BẰNG 1 CÚ SÚT CĂNG NHẤT CÓ THỂ: Đừng để thủ môn hay hậu vệ lấy được bóng để tổ chức phản công nhanh. Họ sẽ tận dụng cơ hội này rất tốt. Vì thế hãy sút 1 cú thật căng về phía khung thành đội bạn.

17. XÔNG XÁO KHI PHÒNG NGỰ: Bóng không bao giờ ngừng lăn trên sân cả, nên bạn cũng phải vậy. Bạn phải có khát khao đoạt lại bóng bằng mọi giá.

18. TẮC BÓNG THẬT DỨT KHOÁT: Mạnh mẽ khi tắc bóng không có nghĩa là được phép chơi bạo lực. Tắc bóng phải dứt khoát nhưng đồng thời tính toán kỹ lưỡng để không phạm lỗi.

19. ĐỪNG ĐỂ ĐỐI PHƯƠNG CÓ THỜI GIAN SUY NGHĨ: Liên tục áp sát, truy cản là cách tốt nhất khiến đối phương mất bóng.

20. ĐỪNG RỜI MẮT KHỎI ĐỐI PHƯƠNG: Cũng giống như quy tắc số 6. Khi không kiểm soát bóng, bạn cần để ý xem người mình cần kèm đang ở đâu và dự đoán các đường chuyền của đối phương.

21. ĐƯỜNG BIÊN CHÍNH LÀ 1 HẬU VỆ: Hãy ép đối phương ra biên để "giam" họ. Đối phương sẽ không có nhiều lựa chọn khi bị ép sát biên.

22. KHÔNG ĐƯỢC NGHỈ NGƠI TRONG KHI PHÒNG NGỰ: Không nên đi bộ trên sân, mọi cầu thủ đều có trách nhiệm quay về phòng ngự vì đối phương có thể lợi dụng sơ hở rất nhanh.

23. MỌI CẦU THỦ PHẢI ĐỨNG TRƯỚC BÓNG KHI THAM GIA PHÒNG NGỰ: Cũng như điều 22, các cầu thủ phải trở thành bức tường chắn trước khung thành khi mất bóng. Bạn không thể đứng nhìn quả bóng từ từ lăn vào lưới đội nhà.

24. ĐỪNG HOÁN ĐỔI VỊ TRÍ KHI PHÓNG NGỰ: Nếu thấy cầu thủ mình đang kèm di chuyển sang cánh bên kia, đừng chạy theo họ. Hãy nhắc nhở đồng đội và bảo đảm vị trí.

25. LUÔN GIỮ LIÊN LẠC VỚI ĐỒNG ĐỘI: Đừng chơi trong im lặng. Hãy thường xuyên nhắc nhở đồng đội vì họ không thể thấy hết những diễn biến trên sân.

Nguồn tham khảo
Mới hơn Cũ hơn