NBA: Luka ơi, anh ổn chứ?

Trận thua trước Phoenix Suns đánh hồi chuông báo động thực sự về vấn đề nơi Dallas Mavericks của Luka Doncic.

Tiếp đón Phoenix Suns trên sân nhà là cơ hội lớn giúp Luka Doncic và các đồng đội thoát khỏi chuỗi trận bết bát thời gian gần đây. Thế nhưng khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, những gì Mavericks có được chỉ là trận thua thứ 6 liên tiếp với tỉ số 108-109 và cơn giận khó tả của Luka.

Chuyện gì đang diễn ra tại Dallas Mavericks của Luka Doncic? - Ảnh 1.
Sự bất lực của HLV Rick Carlise lẫn Luka Doncic

Dù là đội chủ nhà, thế nhưng Dallas Mavericks không thể áp đặt thế trận lên đội khách. Họ buộc phải lao vào cuộc chiến tốc độ cũng như thi đấu đổi điểm, vốn là thế mạnh của Phoenix Suns. Sự nỗ lực với lần lượt 25 cùng 24 điểm của Luka Doncic và Josh Richardson tỏ ra không đủ để giúp thầy trò Rick Carlise vượt cửa ải hôm nay.

Chris Paul thực sự có màn thể hiện xuất sắc khi kiểm soát hoàn toàn trận đấu. Óc quan sát cũng như khả năng dứt điểm da dạng nơi “lão Tam” giúp những người đồng đội của anh luôn có những vị trí thoáng.

Vậy điều gì khiến đoàn quân HLV Rick Carlise từng thi đấu thăng hoa mùa trước nay bết bát với chuỗi 6 trận chưa biết mùi chiến thắng? Tại Dallas lúc này đang xuất hiện một số vấn đề lớn. Vấn đề rõ ràng nhất thời điểm này là Dallas Mavericks thiếu một đội hình gắn kết. Việc liên tục có những ca chấn thương cũng như cách ly Covid-19 khiến khối đội hình của họ ít thời gian thi đấu cạnh nhau nhằm xây mối liên kết.

Vấn đề thứ hai đến từ việc Kristap Porzingis mất đi sự lợi hại của mình ngoài vạch ba điểm. Ném xa là thứ vũ khí tối thượng với một trung phong “mỏng cơm” như Porzingis, giúp anh có thể thường trực đe dọa rổ đối thủ kể cả khi không hiện diện trong khu vực ba giây. Thế nhưng hiệu suất ba điểm 28,6% kể từ ngày quay trở lại đang “báo hại” cả đội bóng lẫn ngôi sao.

Chuyện gì đang diễn ra tại Dallas Mavericks của Luka Doncic? - Ảnh 3.
Kristap Porzingis vẫn chưa tìm lại được phong độ đích thực

Vấn đề cuối cùng nằm ở thực trạng Dallas Mavericks không có bất cứ tay làm bóng nào khác ngoài Luka Doncic. Có thể khẳng định ngôi sao gốc Slovenia đang là tất cả đối với đoàn quân của Rick Carlise. Anh đảm nhiệm mọi vai trò từ ghi điểm, điều tiết tới làm bóng cho từng đồng đội. Tiếc rằng, mỗi khi Luka ra nghỉ, đại diện Texas đều thể hiện bộ mặt bí bách do những cái tên như Jalen Brunson hay Trey Burke đều không phải mẫu cầu thủ làm bóng.

Với trận thua thứ 6 liên tiếp, Dallas Mavericks đã rơi xuống vị trí thứ 13 miền Tây. Họ sẽ có một ngày nghỉ trước khi làm khách của Atlanta Hawks (4/2 giờ Việt Nam). Cùng ngày, Phoenix Suns sẽ làm khách trên sân của New Orleans Pelicans.

Thông số hai đội sau trận đấu:

Chuyện gì đang diễn ra tại Dallas Mavericks của Luka Doncic? - Ảnh 4.
Chuyện gì đang diễn ra tại Dallas Mavericks của Luka Doncic? - Ảnh 5.

THEO SPORT5

Mới hơn Cũ hơn